Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

Cài windows xp trên Mac

March 27, 2009Category : IT & Network

Support:  http://www.apple.com/support/bootcamp/

Boot Camp là ứng dụng do Apple phát triển nhằm giúp người dùng máy tính Apple có thể cài thêm hệ điều hành Windows của Microsoft. Sau khi cài Windows bằng Boot Camp, bạn có thể chọn HĐH khi khởi động hoặc mặc định HĐH là Windows hoặc OSX.


Các bước tiến hành:

1 – Khởi động trình Boot Camp Assistant: vào Applications/Ultility hoặc tại Finder nhấn tổ hợp phím Shift+Command+u . Boot Camp Assistant sẽ giúp bạn chia ổ cứng và chuẩn bị cài Windows.

  • Tạo phân vùng ổ cứng cho Windows: Boot Camp sẽ tạo thêm một phân vùng nữa cho ổ cứng trong máy Apple của bạn. Mặc định là 5Gb cho phân vùng này, 5Gb là dung lượng tối thiểu để cài WinXP, nếu bạn cài Vista thì bạn phải chọn nhiều hơn. 5Gb là quá ít, bạn nên chọn dung lượng cho riêng bạn hoặc dùng mặc định 2 là 32Gb. Sau khi cài Windows ta có thể dùng phần mềm để có thể khai thác ổ MAC và ngược lại

2 – Bắt đầu cài đặt: Sau khi đã tạp xong phân vùng cho Windows, ta bỏ đĩa cài đặt hệ điều hành Windows và nhấn Start Installation để bắt đầu cài đặt Windows. Máy tính của bạn sẽ được khởi động lại và tự động khởi động cài đặt Windows.

3 – Cài đặt Windows: Phải chọn đúng phân vùng với dung lượng mà bạn đã chia cho Windows để cài lên.

  • Đối với Windows Vista thì tai phải định dạng(format) lại phân vùng đó thì mới cài đặt được. Ta chọn ổ cứng rồi nhấn vào nút Format như bên dưới.

4 – Cài driver cho Windows: Để cài Driver cho Windows ta bỏ đĩa cài đặt OSX kèm theo máy của bạn vào máy để cài. Khi bỏ đĩa vào máy nó sẽ tự động chạy, nếu không tự động thì bạn vào ổ đĩa và chạy tập tin Settup.exe để cài Driver cho Windows.

5 – Chọn hệ điều hành khi khởi động: Ngay khi mở máy lên hay khởi động lại máy bạn nhấn phím Atl/Option trên bàn phím để chọn hệ điều hành mà bạn muốn máy chạy. Việc chọn này chỉ nhất thời, lần sau máy sẽ tự động chọn hệ điều hành đã được chọn mặc định.

6 – Chọn hệ điều hành mặc định: BootCamp cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định khi máy khởi động vào. Hoặc vừa bất máy lên bạn nhấn phím Alt/Option trên bàn phím để chọn hệ điều hành mà mình muốn máy chạy. Để chọn hệ điều hành mặc định cho máy ta làm như sau:

  • Trên OSX: Vào System Preferences chọn Startup Disk, chọn ổ đĩa(hđh) mà bạn muốn máy dùng mặc định. Sau đó nhấn khởi động lại nếu bạn muốn khởi động hoặc chỉ đơn giản đóng lại băng tổ hợp phím Command+Q

Trên Windows: Nếu bạn đang ở trên Windows bạn vào Control Panel, tìm biểu tượng Startup Disk và chọn giống như bên OSX.

7 – Sơ đồ phím Apple trên Windows: Với bảng sơ đồ dưới đây, bạn có thể biết được các phím trên bàn phí Apple tương ứng với phím nào trên bàn phím Windows khi chạy Windows.

8 – Gõ bỏ Windows: Để xoá bỏ một bộ Windows đã cài lên máy MAC để cài lại bộ khác hoặc không dùng Windows nữa ta chỉ cần vào OSX vào Applications vào Ultility chọn BootCamp Assistant và chọn “Restore startup disk to single volume”. Sau khi làm bước này thì sẽ không còn một dấu hiệu nào của Windows trên MAC, bạn nhớ sao lưu các tài liệu, ứng dụng quan trọng lại trước khi làm bước này.

download : Tải theo các link dưới đây nhé (Bootcamp V2.0 hỗ trợ cả Win XP lẫn Vista)

http://rapidshare.com/files/66469002/bc2drive.part01.rar
http://rapidshare.com/files/66469630/bc2drive.part02.rar
http://rapidshare.com/files/66470243/bc2drive.part03.rar
http://rapidshare.com/files/66470891/bc2drive.part04.rar
http://rapidshare.com/files/66471597/bc2drive.part05.rar
http://rapidshare.com/files/66472292/bc2drive.part06.rar
http://rapidshare.com/files/66472962/bc2drive.part07.rar
http://rapidshare.com/files/66473150/bc2drive.part08.rar

Kinh nghiệm bản thân:

1. Đầu tiên cài Mac osx với một partititon duy nhất.
2.tiến hành cài Win bằng bootcamp được thêm một partition của win.format chuẩn cho win là NTFS
3.Vào Mac osx và dùng terminal chia ổ Mac làm 2.để làm data
4. dùng phần mềm hổ trợ để dùng chung ổ cứng giữa Mac và Win:
————

Khi bạn sở hữu một con MAC (intel) thì nhiều tiện ích được kèm theo rất hay. trong đó phải nói đến khả năng chạy được Windows là một cải tiến rất đáng nể của Apple nhưng định dạng giữa 2 chuẩn khác nhau khiến khả năng đồng bộ vô cùng kó khăn. sau đây xin giới thiệu một giải pháp để tạo một HDD dùng chung giữa 2 hệ điều hành.

1. Cài MAC OSX với một partition duy nhất.và format dinh dạng Mac OS Extended (Journaled)

2. Cài MAC xong thì tiến hành Dùng bootcamp để chia ổ cứng đẻ cài WIN.(nên format win dạng NTFS)

3. khi đó ta sẽ có một partition của MAC OSX và một Của win.Bây giò chúng ta sẽ tiến hành chia ổ đĩa của MAC OSX ra làm 2, cách làm như sau.
Mở Terminal (ở đây dùng tạm ài của vuhai6 để thực hiện vì máy mình đã chia rồi. )

Bước 1:gõ lệnh diskutil list nó sẽ hiện ra các ổ của bác dạng như sau (ở đây ổ của e là 120GB)
/dev/disk0
#: type name size identifier
0: GUID_partition_scheme *111.8 GB disk0
1: EFI 200.0 MB disk0s1
2: Apple_HFS Tiger 111.8 GB disk0s2

Nhìn vào dòng cuối cùng sẻ thấy dung lượng tổng của ổ đĩa. mỗi máy thì dung lượng khác nhau nha.bây giờ muốn chia đĩa nào thì thực hiện dòng lệnh phía dưới cho ở đĩa tương ứng nhá.

Bước 2:Bước 2: gõ tiếp lệnh:
sudo diskutil resizeVolume disk0s2 81.8G JHFS+ “data” 30G
(câu lệnh trên sẽ tạo thêm 1 partition mới một ổ 30GB dùng để đĩa data dùng chung)

chú ý thông số 81.8G JHFS+ “data” 30G….ở đây có nghĩa là mình đã lấy dung lượng được trừ và dung lượng sẽ lấy + lại =111.8 G

Bước 3:
Sau khi đã chia ổ thành công bạn cần boot lại máy và vào Disk Utilities để format lại ổ vừa tạo dưới dạng Journaled HFS+

Khi đã có 3 ổ đĩa rồi thì bước còn lại là dung chương trình để cho 2 hdh thấy ổ này bằng chương trình MAC-DRIVE: (cài vào Win nhé)

down mac drive

http://www.mediafire.com/?znyzlysernm

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top