Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

Điều cần phải làm trước khi ra mắt trang web Magento

August 20, 2015Category : Code/Web

1. Thay đổi Base URLs

Những URL này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Magento, khoá core_config_data. Bạn cũng có thể thay đổi nó trong Admin của Magento bằng cách vào System > Configuration > Web.

Bạn chỉ thay đổi cái này khi bạn chuyển domain hoặc đổi kiểu domain, ví dụ khi bạn cài SSL cho trang web bạn sẽ cần thay đổi cái này, sau khi thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tới với domain mới. Nếu thay đổi tuỳ tiện trang web của bạn sẽ có thể không truy cập được, khi đó bạn cần sửa lại trong cơ sở dữ liệu.

2. Thay đổi Favicon

Mặc định khi trang web của bạn sẽ mang favicon mặc định của Magento. Do đo, bạn cần thay đổi lại cái này trước khi ra mắt trang web. Một favicon cung cấp cho trang web của bạn một danh tính riêng và nó được hiển thị bất cứ khi nào ai đó bookmark trang của bạn trên trình duyệt. Ví dụ khi duyệt web, chúng ta sẽ thường nhìn vào favicon để nhận dạng trang web, giả sử bạn đang lướt web đọc báo sau đó bạn muốn chuyển sang tab Facebook, bạn sẽ thường nhìn vào biểu tượng Facebook để chuyển sang. Để thay đổi Favicon bạn vào System > Configuration > Design, tại tab HTML Head, bạn nhìn xuống mục Favicon Icon, sau đó upload favicon của bạn lên và nhấn Save để thay đổi.

3. Thay đổi HTML Head

Một trong những  thay đổi quan trọng nhất mà cần làm để tối ưu SEO cho Magento đó là thay đổi dữ liệu trong HTML Head. Bạn có thể thay đổi tiêu đề, miêu tả cho trang web,thêm các thẻ meta chứa từ khoá cho trang web. Để thay đổi, bạn đi tới System > Configuration > General > Design > HTML Head.

4. Thay đổi ảnh giữ chỗ cho sản phẩm

Mặc định khi sản phẩm không có ảnh đại diện, Magento sẽ thay thế vào đó biểu tượng chữ M củaMagento, vì thế bạn cần thay đổi nó thành ảnh của riêng bạn, bạn có thể upload ảnh lên bằng cách đi tới System > Configuration > Catalog > Catalog > Product Image Placeholders.

5. Thay đổi thông tin liên hệ cho cửa hàng

Bạn có tìm và thay đổi trong System > Configuration > General > Store Information. Bạn cũng có thể thay đổi địa chỉ email của cửa hàng trong System > Configuration > Store Email Addresses.

6. Thay đổi the Admin URL

Như các bạn đã biết, đường dẫn mặc định để truy cập vào trang Admin của Magento có dạng example.com/admin. Điều đó ai cũng biết, và nếu không thay đổi, có thể bạn sẽ gặp rắc rối liên quan đến bảo mật về sau này. Tốt nhất bạn nên thay đổi nó để tránh người khác dòm ngó. Bạn có thể thay đổi nó trong Admin bằng cách vào System > Configuration > Advanced > Admin Admin Base URL. Ngoài ra, để tăng cường bảo mật cho trang web, bạn nên chọn tên người dùng và mật khẩu mạnh và khó đoán.

7. Xóa dữ liệu thử nghiệm

Xóa tất cả mọi thứ mà bạn đã tạo trong quá trình xây dựng trang web với mục đích thử nghiệm như các sản phẩm, đơn hàng,…

8. Gộp các file JavaScript

Để giảm thời gian tải trang web, bạn nên giảm lượng yêu cầu gửi đến máy chủ bằng cách gộp các file Javascript thành một file, như vậy mỗi lần người dùng ghé thăm trang web chỉ có một yêu cầu được gửi đến máy chủ. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào System > Configuration > Developer > JavaScripts > Settings.

9. Nén các file CSS

Cũng tương tự như Javasript, mỗi lần truy cập có hàng trăm yêu cầu được gửi đến máy chủ để xử lý. Nếu chúng ta gộp tất cả các yêu cầu thành một thì sẽ giảm tải rất nhiều cho máy chủ, tăng tốc độ tải trang. Nhưng đối với CSS, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng nó vì việc này có thể dẫn đến việc lỗi giao diện. Đ tới System
> Configuration > Developer > CSS Setting để bật nó

10. Tạo file bảo trì

Bạn nên một file bảo trì để sử dụng về sau như trong quá trình vận hành trang web có thể gặp lỗi hoặc bạn cần thay đổi, cập nhật. Khi đó bất kì ai truy cập vào trang web của bạn đều sẽ nhận được thông báo website đang bảo trì. Bạn có thể tạo một file có tên maintenance.flag hoặc dùng lệnh touch maintenance.flag trong SSH tại thư mục cài đặt của Magento. Khi dùng xong bạn chỉ cần đổi tên đi hoặc xóa đi sau cần dùng thì tạo lại hoặc đổi tên lại thành maintenance.flag

11. Chỉ mục lại dữ liệu cho cửa hàng

Để đảm bảo các danh mục và sản phẩm được cập nhật và hiển thị đầy đủ ra bên ngoài, bạn cần chỉ mục lại dữ liệu cho cửa hàng của bạn bằng cách đi tới System > Index Management.

12. Bật Cache (Bộ nhớ đệm)

Cache trong Magento được bật theo mặc định. Tuy nhiên, có thể trong quá trình xây dựng website , có thể bạn sẽ tắt nó đi. Vì vậy, khi xong hãy nhớ bật nó trở lại vì khi bật cache, trang web của bạn sẽ nhanh lên khá nhiều, đặc biệt nếu bạn sử dụng thêm Varnish Cache và Redis Cache, có thể lên tới 70% ????

13. Bật Compilation

Mặc định trong Magento, tính năng này bị tắt vì lí do khi mới xây dựng website, có thể bạn sẽ cần cài đặt extension, themes,…. Khi đó, nếu tính năng này được bật sẽ vô tình là lí do khiến cho trang web của bạn bị lỗi sau khi cài đặt, cập nhật. Tuy nhiên khi website đi vào hoạt động ổn định, bạn cũng nên bật nó lên vì nó đã được chứng minh là có thể tăng tốc lên khoảng 50%.

14. Kiểm tra lại file cấu hình PHP

Mình đã từng gặp nhiều trường hợp do cấu hình sai file php.ini dẫn đến webssite đôi lúc không thể truy cập được hoặc rất chậm và nhiều lỗi khác khi chúng ta làm việc như xuất. nhập trong Magento. Chính vì thế bạn nên kiểm tra lại và cấu hình file php.ini cho chuẩn xác, chú ý đến 2 giá trị memory _limit (tối thiểu là 512M để Magento hoạt động trơn tru) max _ execution time.( tối thiểu là 600).

Bạn có test xem cấu hình file php.ini đã chuẩn chưa bằng cách thử import/export sản phẩm trong admin của Magento. Nếu quá trình diễn ra bình thường, không có vấn đề gì thì bạn đã cấu hình chuẩn rồi đó.

15. Bật Cron Jobs

Để duy trì một số hoạt động trong Magento như tạo sitemap, chỉ mục dữ liệu, cập nhật tỉ giá nếu bạn dùng 2 loại tiền tệ và rất nhiều thứ khác… bạn cần bật cron jobs để Magento có thể thực hiện những việc này thường xuyên một cách tự động.

Để làm được điều này bạn cần vào System > Configuration > Advanced > System và cấu hình trong đó. Ngoài ra, bạn cũng cần phải sửa trong file cron.php ở thư mục gốc của Magento nếu bạn cần cấu hình thêm những chức năng mà không có trong admin.

16. Cài đặt Google Analytics

Ai cũng biết Google Analytics là một công cụ theo dõi dữ liệu website cực kì hiệu quả mà lại còn miễn phí bao gồm giám sát lưu lượng truy cập, theo dõi theo thời gian thực,… và rất nhiều tính năng khác bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google. Trong Magento, nó được tích hợp sẵn bạn chỉ cần thêm ID theo dõi vào là xong. Đăng ý một tài khoản Goofle Analytic và lấy ID theo dõi rồi nhập nó vào trong System > Configuration > Sales > Google API > Google Analytics. Xong!

17. Cài đặt Google Base

Một công cụ rất hữu ích của Gooole  cho các nhà buôn và cung cấp bởi Magento đó là Google Base. Bạn cần có một tài khoản Google để đăng ký Google Base. Khi đăng ký xong nhập thông tin đăng nhập Google Base tại System > Configuration > Google API > Google Base. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về SEO sau này ?

18. Google Sitemap

Nếu bạn đang sử dụng Công cụ Quản trị Trang web của Google để gửi sitemap cho trang web của mình, thật may là Magento có sẵn nó, bạn không cần phải cài thêm extension vào. Đơn giản vào System> Configuration> Catalog> Google Sitemaps. để lấy nó và submit lên Google thôi.

19. Cài đặt chững chỉ SSL

Nếu bạn đang có ý định tích hợp cổng thanh toán trực tuyến ngay trên website của mình thì bắt buộc bạn phải có SSL,

SSL là một giao thức mã hoá dữ liệu an toàn khi truyền tải qua internet, bản thân mình không tích hợp thanh toán trực tuyến nhưng mình vẫn cài đặt SSL để đảm bảo dữ liệu của khách hàng được an toàn mà lại tăng SEO nữa ?, bạn có thể check website của mình: https://www.latena.vn

20. Kiểm tra lại giao diện của trang 404

Trong quá trình hoạt động, website của bạn sẽ có một vài liên kết sản phẩm không hoạt động vì một lỗi nào đó hoặc có thể do bạn thao tác không đúng. Vì vậy, hãy thiết kế lại trang báo lỗi 404 của bạn một cách khoa học làm sao để khách hàng không rời khỏi website của mình khi truy cập vào những trang bị lỗi này. Theo mình thấy giao diện trang 404 của Facebook khá là khoa học và mình đã áp dụng nó vào trang web của mình, bạn có thể áp dụng nó vào trang web của bạn

21. Thay đổi logo cho các email giao dịch

Mặc định sẽ là biểu tượng chữ M của Magento. Do đó bạn cần thay đổi nó thành logo của riêng bạn. Hãy đổi tên ảnh logo mà bạn cần sử dụng thành logo_email_gif và upload lên thư mục theme của bạn.

22. Kiểm tra lại cổng thanh toán cho website

Bạn phải chắc chắn là việc thanh toán sẽ hoạt động tốt khi website chính thức đi vào hoạt động, do đó hãy đóng vai trò là người mua hàng và test thử nó. Nếu nó không được cấu hình đúng, bạn sẽ mất đi một lượng doanh thu không nhỏ.

23. Thiết lập cho các sản phẩm tồn kho

Trong quá trình hoạt động, cửa hàng của bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng sản phẩm tồn kho và không bán được. Do vậy, cần điều chỉnh lại cho phù hợp, bạn có thể vào trong System > Configuration > Catalog > Inventory để thiết lập lại.

24. Dọn dẹp Log

Theo thời gian, các tập tin lưu lại nhật ký hoạt động của Magento sẽ ngày càng phình to ra trong database khiến website ngày càng chậm chạp nhất là khi xây dựng website bạn phải làm rất nhiều viếc. Chính vì thế, dọn dẹp log trước khi đưa nó vào hoạt động là điều cần thiết. Để xóa log bạn vào trong System >
Configuration > Advanced > System > Log
cleaning để dọn dẹp. Những tập tin này sẽ liên tục sinh ra trong quá trình website hoạt động vì thế bạn cần dọn dẹp nó thường xuyên.

25. Backup cở sở dữ liệu và tập tin

Đây có thể nói là công việc quan trọng nhất đối với một người quản trị web. Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp website bị lỗi mà không có bản backup thì bạn sẽ hiểu công việc này quan trọng như thế nào, bản thân mình đã từng trải qua cảm giác này và từ đó mình luôn backup server hàng ngày. Không có gì là hoàn hảo và chúng ta không thể biết trước được gì sẽ xảy ra nên tốt hơn hết phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong Magento không có extension nào có thể backup đầy đủ cả tập tin và cơ sỡ dữ liệu tự động hàng ngày nên nếu bạn đang dùng host thì phải làm việc này một cách thủ công qua FTP và phpmyadmin còn nếu bạn đang dùng VPS thì có thể backup tự động qua script. Nếu bạn cần có thể comment bên dưới mình sẽ gửi cho bạn script backup tự động và gửi lên dropbox mà mình tự viết ????

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top