Nov 14, 2014
148 Views

Hướng dẫn config VPS chịu tải lớn

Written by

Hiện tại có rất nhiều hướng dẫn cấu hình để có thể tạo được VPS chịu tải lớn trên mạng thông qua load balancing, optimize các services… Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác sử dụng kết hợp Zend Opcache, Memcache để có thể xây dựng được VPS có thể chịu được hàng nghìn người online cùng lúc.

Mình đã thử cài đặt VPS ở Vultr với gói 0.022$/giờ ~ 15$/tháng, 2 CPU, 2GB RAM thấy có lúconline đến 4k (theo thống kê Google Analytics) vẫn chạy ổn. Tiếc là ko có điều kiện test lâu dài xem thực tế sức chịu đựng của VPS như thế nào.

Hình ảnh chụp lúc online 4.363 người ngày 12/11/2014, đo bằng Google Analytics:

Số lượng người online nhiều như vậy nhưng chỉ sử dụng hết 20% CPU, RAM còn thừa rất nhiều, nếu hoạt động hết công suất không biết lên đến mấy k online nữa 

Quy trình cấu hình VPS trâu bò

  1. Cài đặt Zend Opcache
  2. Cài đặt Memcached
  3. Cài đặt ngx_pagespeed (tùy chọn)
  4. Cấu hình W3 Total Cache

1. Cài đặt Zend Opcache

Zend OPcache

Mục đích sử dụng Zend OPcache để tối ưu và tăng tốc PHP, điều này đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải cài với những VPS có số lượng người online lớn. Qua đó giảm thiểu hoạt động của CPU và giảm đáng kể số lượng RAM mà PHP sử dụng.

Hãy tìm và đọc Hướng dẫn cài đặt và cấu hình PHP Zend OPcache.

Chú ý bước 3 không cần điều chỉnh memory_consumption và max_accelerated_files, để mặc định là 128MB nếu site bạn sử dụng WordPress thì ngần này bộ nhớ quá thừa rồi.

;< !−−DVFMTSC−−> The< !−−DVFMTSC−−> OPcache< !−−DVFMTSC−−> shared< !−−DVFMTSC−−> memory< !−−DVFMTSC−−> storage< !−−DVFMTSC−−> size.
opcache.memory_consumption=128

;< !−−DVFMTSC−−> The< !−−DVFMTSC−−> maximum< !−−DVFMTSC−−> number< !−−DVFMTSC−−> of< !−−DVFMTSC−−> keys< !−−DVFMTSC−−> (scripts)< !−−DVFMTSC−−> in< !−−DVFMTSC−−> the< !−−DVFMTSC−−> OPcache< !−−DVFMTSC−−> hash< !−−DVFMTSC−−> table.
;< !−−DVFMTSC−−> Only< !−−DVFMTSC−−> numbers< !−−DVFMTSC−−> between< !−−DVFMTSC−−> 200< !−−DVFMTSC−−> and< !−−DVFMTSC−−> 100000< !−−DVFMTSC−−> are< !−−DVFMTSC−−> allowed.
opcache.max_accelerated_files=4000

Bạn hãy theo dõi tình hình thực tế khi chạy site với 1 trình web viewer, ví dụ opcache-gui. Tăng hoặc giảm bộ nhớ làm sao giữ cho memory usage <= 70% là ổn, bộ nhớ còn trống sẽ được dùng cho các việc khác.

2. Cài đặt Memcached

VPS-Memcached-WP-Site-Speed

Memcached mình sử dụng để cache query database, object và page cache. Thông thường, các dữ liệu trên thường được cache bằng cách sử dụng disk, nhưng memcached lưu thông tin trên RAM nên hiệu suất và tốc độ được tăng lên rất nhiều.

Các bạn thực hiện theo như hướng dẫn cài đặt memcached. Trong phần Cấu hình Memcached lưu ý tăng thông số MAXCONN="1024" thành MAXCONN="10240"

nano< !−−DVFMTSC−−> /etc/sysconfig/memcached

PORT="11211"
USER="memcached"
MAXCONN="10240"
CACHESIZE="64"
OPTIONS=""

Tương tự như Zend OPcache bên trên, bạn nên sử dụng tool theo dõi memcache.php stats, điều chỉnh đảm bảo cho bộ nhớ <= 70%, tránh việc thừa quá nhiều RAM (như blog Học VPS do chỉ là WordPress nên dành 64MB RAM cho memcached).

Ở bước cuối bạn không cần thiết phải cài plugin WP-FFPC cho WordPress vì chúng ta sẽ sử dụng plugin W3 Total Cache như hướng dẫn bên dưới.

3. Cài đặt ngx_pagespeed

Bước này chỉ là optional, mình không khuyến khích các bạn thực hiện vì bản thân HocVPS Script và nginx đã được tối ưu và có performance rất tốt với các file static rồi.

Nếu bạn muốn cài, hãy xem Hướng dẫn tăng tốc Nginx web server với Pagespeed

4. Cấu hình W3 Total Cache

Để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, các bạn hãy sử dụng plugin W3 Total Cache. Bình thường mình vẫn hay sử dụng plugin WP Super Cache vì nó đơn giản, dễ dùng và cũng rất hiệu quả (Chia Sẻ Coupon hiện đang dùng). Tuy nhiên khi đã sử dụng đến Memcached, bạn bắt buộc phải chuyển qua W3 Total Cache hoặc WP-FFPC.

W3 Total Cache

Sau khi cài đặt xong plugin, các bạn hãy kích hoạt Page Cache, Database cache và Object Cache sử dụng method là Memcached. Ngoài ra, cũng cần kích hoạt Browser Cache và CDN nếu có thể. Hiện tại Học VPS đang sử dụng CDN ở Amazon CloudFront rất tốt, nếu bạn dùng Vultr location Japan thì ko cần thiết.

Các bạn có thể nhấn vào từng mục để có thể cấu hình chi tiết cụ thể hơn.

Hi vọng, với bài viết này các bạn sẽ có thể tự build được 1 VPS chịu tải tốt. Đừng quên để lại comment bên dưới thông báo kết quả bạn đạt được sau khi thực hiện nhé.

Article Tags:
· · · · · · · · · · · · · · · ·
Article Categories:
Code/Web
    http://linholiver.com

    https://linholiver.com/diary/about/