Feb 19, 2011
84 Views

Nvidia – PureVideo – VGA

Written by

Pure Video muốn cảm nhận được thì có mấy cách sau:

1/ Xem DVD với bộ giải mã Pure Video Decoder của nvidia và Windows Media Player, trong WMP, phần Performance, Video Accelation chọn Use High Quality Mode. Khi đó xem DVD sẽ có những effect của Pure Video, tuy nhiên khó có thể nhận ra sự khác biệt nhưng tui có thể thấy đôi chút như sau:

– Xem những DVD nén từ độ phân giải thấp lên (ví dụ ct thu từ TV) thì hình ảnh sẽ có hiện tượng interlace (dòng quét xen kẽ nhau), với Pure Video sẽ tự động deinterlace nên hình ảnh đẹp hơn.
– Xem hình ảnh có nhiều đường kẻ xéo màn hình thì đường kẻ sẽ có vẻ trơn tru hơn bình thường, giống như blur hay AA của 3D (điển hình khúc đầu của video clip Born to make you happy của Britney chẳng hạn).

Tuy nhiên nói thiệt thì mấy cái hiệu ứng của bộ PureVideo khi xem DVD nếu so với PowerDVD thì vẫn chưa đẹp bằng, đặc biệt là về màu sắc.

2/ Xem WMV-HD, lên trang Microsoft hay nvidia down về mấy sample demo của WMV-HD 720p hay 1080p, nếu dùng với wmp và driver có hỗ trợ wmv-hd thì sẽ xem rất smooth với máy cấu hình thấp, còn ngược lại driver ko hỗ trợ purevideo thì rất giựt (không phải driver ForceWare nào cũng hỗ trợ WMV-HD ngay cả đời 9x.xx mới nhất)

3/ Xem H.264 HD-DVD, cái này thì khó vì bác phải có GeForce đời 7 và phim HD-DVD nén chuẩn H.264, thường trên mạng là HDTVrip ko à, độ phân giải cực cao, dung lượng cũng lớn 4GB cho 1 phim đã nén nhưng hình ảnh rõ cực kì luôn (cho dù rip từ TV đi nữa).

Ứng dụng của PureVideo chỉ nhiêu đó thôi, chẳng qua là thực hiện 1 số accelation cho ứng dụng decode HD video trên hardware thay vì software, ai máy mạnh rồi thì cũng chả lo gì.

PureVideo là một phần mạch xử lý được tích hợp vào trong GPU luôn, phần mạch này được kích hoạt bằng driver chứ không phải nó chỉ là driver không đâu.

Do vậy nVidia bán luôn cả PureVideo Decoder ta cũng có thể hiểu được lý do, nó không phải là một giải pháp phần mềm.

Hiểu một cách cặn kẽ, PureVideo của nVidia thực chất là bắt chước chip RAGE THEATER ATi hay gắn trên board của mình, khác ở chỗ phần mạch tích hợp vào GPU luôn chứ không là một chip riêng. ATi làm ra chip riêng cũng có lý của nó vì ATi mạnh hơn nVidia nhiều ở thị trường các thiết bị gia dụng, chip RAGE THEATER này với tư cách là một sản phẩm tách rời có thể sử dụng cho nhiều thiết bị khác không chỉ riêng card đồ họa. Bên cạnh đó, RAGE THEATER có cả khả năng encode, không chỉ decode như PureVideo hay AVIVO.

Tuy nhiên, khác biệt nhiều so với RAGE THEATER [1] chỉ đủ khả năng làm việc với video độ phân giải thường (SD) PureVideo cung cấp khả năng làm việc video bằng phần cứng (chính là phần mạch PureVideo trong GPU) và áp dụng các hiệu ứng nâng cao chất lượng hình ảnh. Chi tiết về các tính năng của PureVideo trong từng sản phẩm của nVidia có thể tham khảo ở link [2] cuối bài viết.

Tuy là người khởi đầu, nhưng ATi lại ngủ quên trên lợi thế của mình với RAGE THEATER khi nVidia chưa có PureVideo, nhưng sau đó ATi đã trả lời bằng Avivo, một công nghệ có thể nói là y hệt không khác gì PureVideo, từ việc tích hợp mạch Avivo vào GPU cho tới những feature nó cung cấp (fRzz chưa có thời gian so sánh bảng tính năng giữa hai công nghệ nhưng nhìn chung những công nghệ chủ chốt cả hai đều có)

Tuy nhiên, có một điểm rất đáng chú ý của Avivo mà PureVideo không có, đó là khả năng encode. Tiếp nối bước của đàn anh RAGE THEATER, Avivo cung cấp cả khả năng encode video. Đây, theo fRzz, là một trong những tiến bộ vượt bậc so với đối thủ PureVideo (tất nhiên không phải ai cũng máu cái vụ encode này như fRzz) sử dụng phần mềm Avivo Video Converter đi kèm, bạn có thể transcode video từ hầu hết các chuẩn nén hiện tại sang các format sau: MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4/DivX, WMV, H.264/AVC.

Chú ý rằng khả năng encode nêu trên fRzz suy ra từ việc đọc site về Avivo [3], chứ fRzz chưa nhìn thấy chỗ nào nói rõ rằng Avivo có khả năng encode phần cứng cả. fRzz suy ra việc nó có khả năng này là do tốc độ encode của Avivo Video Converter nhanh hơn hẳn so với các phần mềm khác dùng encoder phần mềm.

Vậy, tóm lại PureVideo và Avivo làm được những việc gì?

Có thể tổng kết lại như sau:

– Hai công nghệ cung cấp khả năng giải mã video bằng phần cứng. Việc hai hãng dùng từ accelerator thay vì decoder phần vì nghe nó "khệnh" hơn phần nữa vì đúng là nó tăng tốc hơn nhiều so với việc sử dụng phần mềm để decode thật (như bạn nào đó ở trên đã thử)
– Hai công nghệ này cũng có một loạt các hiệu ứng nâng cao chất lượng hình ảnh video như Deinterlace, Edge Enhancement (EE – tác dụng hơi giống AA cho đồ họa 3D) và High-Quality Scaling…
– Riêng Avivo cung cấp thêm khả năng encode video bằng phần cứng.

HẾT, đơn giản vậy thôi.

Chú ý rằng video ở trên là áp dụng cho video độ phân giải cao (HD) và độ phân giải thường (SD)

Phần dưới đây fRzz viết dựa theo suy luận cá nhân, dựa trên những thông tin đã biết (muộn rồi lười tìm thêm lol)

Avivo và PureVideo đều cung cấp bộ API riêng của mình để các phần mềm sử dụng khi muốn tận dụng khả năng của chúng, đồng nghĩa là phần mềm của bạn cũng phải support PureVideo hoặc Avivo thì mới có ý nghĩa để nâng cấp lên một card đồ họa có PureVideo hoặc Avivo.

Nhưng chớ có lo, fRzz cho rằng rồi dần dần tất cả các phần mềm (như video player hoặc video processing) sẽ đều sử dụng được cả Avivo và PureVideo tùy card đồ họa mà bạn có thôi.

SUY ĐOÁN LỚN NHẤT TRONG BÀI VIẾT:

Avivo với khả năng encode phần cứng có thể sẽ là một lựa chọn số 1 cho những người quan tâm tới việc xử lý video và output ra một trong số các chuẩn video nén nó hỗ trợ encode, kể cả những người sử dụng bình thường thích transcode video (để nhét vào iPod chẳng hạn)

Các link tham khảo:
[1] http://ati.amd.com/products/ragetheater/features.html
[2] http://www.nvidia.com/page/purevideo_support.html
[3] http://ati.amd.com/technology/avivo/index.html

1) GF 6 và GF7 GPU
2) ForceWare có hỗ trợ PureVideo
3) NVIDIA PureVideo Decoder hoặc là
* CyberLink PowerDVD™ with H.264 (AVC) and AAC Pack
* InterVideo® WinDVD®
* Nero® ShowTime

Article Tags:
· · ·
Article Categories:
IT & Network
    http://linholiver.com

    https://linholiver.com/diary/about/