May 12, 2017
64 Views

[Trade Coin] Cách xem biểu đồ – Phân tích kỹ thuật – 4

Written by

Kế hoạch giao dịch
This is the most important part of your trading business and it isn’t easy to fulfill, but planning out your trades will benefit you a lot in the long-run, so it’s important to understand that you can and will in time get better at this.
Đây là điều quan trọng nhất trong việc đầu tư của bạn và nó không dễ gì thực hiện theo được nhưng kế hoạch rút lui tốt sẽ giảm thiểu thiệt hại cho bạn, vì thế đây là điều rất quan trọng mà bạn phải hiểu và dành thời gian để thực hiện nó thật tốt.

Trước khi chúng ta bắt đầu học quá trình xây dựng kế hoạch thì điều quan trọng là phải phân biệt : Kinh doanh tự ý và Giao dịch có hệ thống. Loại thứ nhất thì luôn tự quyết định mọi việc, một giao dịch viên không cần thiết phải theo luật lệ từ trước, anh ta chỉ thực hiện các giao dịch tự phát nhưng hiếm khi theo thị trường, thường thì các giao dịch của anh ta chỉ cần một màn hình giao dịch đơn giản.

Loại thứ 2 là giao dịch có hệ thống, đây là những người biết đặt ra luật lệ và tuân theo nó, hoặc có thể giao cho nhân viên thực hiện các giao dịch tự động để triệt để tuân theo các quy luật mà chúng ta đã nhắc đến.
Hầu hết mọi người đều thích bắt đầu giao dịch với một giao dịch tùy tiện, việc ra quyết định đó là sự kết hợp giữa thông tin và thậm chí là trực giác, họ tin vào giá trị thị trường sẽ mang lại cho họ lợi nhuận cao.

Trái ngược với loại giao dịch trên là những người giao dịch với hệ thống, đây là những giao dịch dựa trên sự kết hợp của các điều kiện thị trường và quy tắc tạo thành một hệ thống tự động. Hệ thống này được mã hóa thành các ngôn ngữ giao dịch trên giao diện phần mềm giao dịch. Thường khi bạn nhấn vào nút ON, tất cả các giao dịch được đẩy vào phần mềm và được thực hiện với các mã thực thi. Không giống với các người giao dịch tùy tiện, Chúng cần một kế hoạch kinh doanh tốt, loại bỏ số đầu tư lỗ và tạo ra lợi nhuận trong thời gian nhất định.

Làm cách nào để xây dựng một kế hoạch giao dịch.

Đây là điều quan trọng nhất trong tài liệu này và bạn cần phải tạo ra để đạt được thành công lâu dài dù bạn là người giao dịch tùy ý hay là giao dịch có hệ thống. Nó sẽ cho phép bạn xác nhận lại các quyết định và tính toán rủi ro từ các giao dịch.

Giao dịch trong thị trường nào?

Khi bước vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số, chúng khác xa thị trường truyền thống, nơi mà nhiều mã chứng khoán, trái phiếu, Cổ phiếu tương lai , Options đều được giao dịch. Không giống thị trường vật lý, Thị trường kỹ thuật số thường tập hợp các giao dịch BTC được mã hóa và ngang giá các tiền tệ khác. Tương lai của BTC sẽ giống như chứng khoán và Hàng hóa. Giá trị của nó sẽ được định đoạt qua các giao dịch.

Công việc của 1 trader là phải xác định rõ thị trường mà ở đó có thể kiếm được lợi nhuận dựa trên tính thanh khoản và tiềm lực thị trường.

Tính thanh khoản có thể xác định dựa trên các yếu tố:

 • Tốc độ mà các lệnh giao dịch được thực hiện hoàn tất.
 • Tiềm lực của thị trường, là khi có khối lượng giao dịch lớn thị trường có biến động rồi nhanh chóng trở về giá trị giao dịch bình thường, không bị lag, không bị nhảy giá (gap)
 • Khối lượng giao dịch chờ mua, chờ bán.
 • Khoảng cách giữa giá mua và giá bán. (Spreads)

Một thị trường có tính thanh khoản là thị trường có Spreads hẹp để các Trader có thể khớp lệnh nhanh chóng.

Điều cần quan tâm tiếp theo là sự giao động của thị trường khi giá lên xuống. Bạn cần nhiều giao động để có cơ hội kiếm lợi nhuận khi giá thay đổi.

Bạn cần chắc chắn kế hoạch giao dịch phải được cải tiến và thử nghiệm trên các thị trường đặc biệt mà bạn dự định tham gia. Mỗi thị trường có một phản ứng khác nhau trước tin tức.

Diễn biến của giá có thể giống nhau, vì thế khi chọn nhiều loại biểu đồ của nhiều thị trường khác nhau thì bạn cần kết hợp các loại biểu đồ để chọn ra cách ra-vào thị trường tốt nhất.

Chỉ Báo
Khi bạn đã chọn 1 biểu đồ thì bạn cũng nên chọn 1 chỉ báo để làm công cụ dự báo xu hướng, tìm điểm ra vào thích hợp. Có rất nhiều loại chỉ báo, chỉ báo xung lượng, chỉ báo khối lượng, chỉ báo xu hướng..v.v.

Quy Tắc về Khối Lượng Giao Dịch

Đây là một phần của kế hoạch giao dịch, bạn phải lập một khối lượng tối thiểu nhỏ nhất từ ban đầu để kiểm tra khả năng khớp lệnh, tốc độ khớp lệnh ..v.v.Sau đó bạn có thể thay đổi khối lượng giao dịch theo kế hoạch ban đầu.

Entry Rules Quy tắc vào lệnh

Tùy thuộc vào từng Trader, họ sẽ có những quy tắc riêng, một số thì tích cực, một số thì bảo thủ vì thị trường có quy tắc của nó, khác với tất cả chúng ta.
Bảo thủ quá sẽ mất cơ hội có một giao dịch tốt trong khi nếu tích cực quá thì khi vào sớm sẽ làm thiệt hại vốn. Người Trader phải cân bằng giữa 2 mức này và sử dụng chúng như là một công cụ để có tự tin quyết định việc tham gia thị trường.

Để tạo ra các quy tắc cho riêng mình, các Trader phải lọc ra các tín hiệu giao dịch. Việc lọc ra sẽ giúp xác định điều kiện cần để đặt lệnh, cũng như có hành động kịp thời khi giá biến động không như dự tính.

Một vài cách chọn bộ Lọc:

 • Thời gian: 9:30 AM và 3:00 PM EST
 • Cây nến 5 phút đóng trên đường trung bình SMA 20
 • Đường trung bình SMA 20 cắt lên đường trung bình SMA 50

Nếu tất cả các điều kiện trên đều thỏa mãn thì ta có tín hiệu giao dịch:

 • Vào lệnh mua và đặt cắt lỗ ở trên chiều cao của thanh nến phía trước.

Quan sát giá sẽ khớp thế nào là 1 điều kiện cần để xác định tín hiệu tốt hay không.

Exit Rules – Quy Tắc Đóng Lệnh
Với cách mua bán ở bất kỳ giá nào và bán khi có lợi nhuận thường rất đơn giản nhưng không thực sự hiệu quả. Vì thế kế hoạch rất quan trọng, Bạn nên nghiên cứu các điều kiện cần và đủ để đóng trạng thái thoát ra khỏi thị trường, cách làm giống quy tắc tham gia thị trường.

Ví dụ

 • Exit when hitting the profit target, set 10 tick above entry price, use limit order
 • Thoát khi chạm mục tiêu, dời stoploss lên 10 cây nến sau giá vào lệnh.
 • Thoát ra khi giá chạm cây nến thứ 5 bên dưới giá vào. Dùng lệnh stoploss
 • Exit when hitting a target 5 ticks below entry price, use stop order

 

 

 

_________________________________________________
Một số nội dung khác

2 đường xanh và vàng cắt nhau, nếu vàng lên, là tiền sẽ lên

Article Tags:
· · · · · ·
Article Categories:
MMO
  http://linholiver.com

  https://linholiver.com/diary/about/