Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

MOBAXTERM – GIÚP BẠN QUẢN LÝ VPS QUA SSH TỐT HƠN

October 28, 2014Category : IT & Network

Không dùng Windows một thời gian mà đã bỏ qua một số ứng dụng hay mà mãi tận bây giờ mới biết. Do mình thấy hay và có ích nên giới thiệu ra đây, mình cũng không biết là mọi người có dùng qua hay chưa.

Công cụ mà mình đang nói tới đây đó là MobaXterm dành cho Windows. Đây là một SSH Client – ứng dụng quản trị máy chủ từ xa thông qua SSH dành cho máy khách khá tốt và có nhiều tiện lợi.

Tải MobaXterm

Nếu ai đã từng dùng qua VPS thì chắc cũng biết là chúng ta thường hay dùng PuTTY để truy cập vào SSH vàWinSCP để vào sFTP. Nhưng đối với MobaXterm, bạn có thể vừa truy cập vào sFTP, SSH, FTP, RSH, Telnet,….và đặc biệt là có thể sử dụng ứng dụng này để gõ lệnh UNIX ở môi trường Windows.

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ với công cụ này thì hãy để mình liệt kê các tính năng của nó nhé. MobaXterm có các tính năng chính như:

  • Lưu trữ thông tin của nhiều server theo dạng profile. Muốn kết nối vào server nào thì click 1 cái, nó sẽ tự mở tab mới.
  • Có tính năng Multi Execution – Nghĩa là gõ một lệnh thực thi cùng lúc trên nhiều server.
  • Kết nối một server vô nhiều giao thức khác nhau.
  • Miễn phí hoàn toàn.
  • Hỗ trợ lưu session, không cần gõ lại mật khẩu mà chỉ cần nhập username là nó tự tìm session phù hợp.
  • Remote vào máy tính khác, giống như Teamviewer.
  • Tự động truy cập vào thư mục trên sFTP nơi SSH đang thực thi.
  • Hỗ trợ quay lại Macro, ví dụ như nếu bạn lười gõ mấy command để cài ứng dụng gì đó thì có thể lưu vào Macro và lần sau muốn dùng chỉ cần ấn 1 cái.
  • Tích hợp nhiều công cụ nhỏ như Editor, máy tính và kể cả game giải trí trong lúc chờ đợi làm việc nữa.
  • Và nhiều tính năng linh ta linh tinh khác, nó khá rộng lớn.

Mặc dù MobaXterm là miễn phí nhưng nó cũng có phiên bản trả phí với giá là 49 Euro nhưng bản trả phí chỉ khác là bạn sẽ lưu được nhiều session hơn và tùy chỉnh thông báo hiển thị khi mở ứng dụng.

Ở bản miễn phí bạn có thể lưu tối đa 12 sessions, 4 macro và 2 SSH Tunnels. Tuy nhiên đối với người dùng phổ thông như mình và các bạn ở đây thì bản miễn phí là quá đủ, đào đâu ra tiền mà mua nhiều hơn 12 con server cơ chứ. :))

Một số hình ảnh của MobaXterm

Bên trái là sFTP, bên phải là SSH.
Bên trái là sFTP, bên phải là SSH.
mobaxterm-addsessions
Thêm một session mới
Chế độ Multi Excution để làm việc trên nhiều server cùng lúc.
Chế độ Multi Excution để làm việc trên nhiều server cùng lúc.
Chia cửa sổ ra nhiều khung thay vì dùng tab.
Chia cửa sổ ra nhiều khung thay vì dùng tab.

Nhiêu đó chức năng đã là quá đủ rồi phải không nào? Ít nhất là nó tốt hơn PuTTy hay WinSCP đó chứ. Hy vọng sau khi biết công cụ này, bạn sẽ trở nên hứng thú hơn khi làm việc trên SSH và nhất là khắc phục được vấn đề phải mở quá nhiều ứng dụng khác nhau mỗi khi cần quản trị server.

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top