Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

Người đáng tin cậy

October 25, 2008Category : I-Think

Tâm sự là nhu cầu hết sức cần thiết giúp mọi người hiểu, thông cảm và sẻ chia với nhau trong cuộc sống.

Nhưng để giành được tình cảm tin cậy của mọi người khi tâm sự với mình, bạn hãy chú ý một số điều sau:

– Không quá tò mò vào tâm sự riêng của người khác. Chia sẻ không có nghĩa là bằng mọi cách bạn muốn biết tất cả những điều riêng tư của người khác để thoả mãn trí tò mò của mình. Cho dù thân thiết đến đâu nhưng bạn cũng cần tôn trọng và không can thiệp quá sâu vào nỗi niềm riêng của họ. Nếu người ta có tâm sự khó nói, muốn giải toả tâm trạng nặng nề giúp người đó, bạn hãy gợi mở nhẹ nhàng và tế nhị để người đó cảm thấy thoải mái khi tâm sự với bạn. Còn nếu như người ta không muốn nói ra, bạn cũng đừng vì thế mà cảm thấy khó chịu và cho rằng người ta không tin tưởng bạn. Ai cũng cần có một “khoảng lặng” riêng trong tâm hồn, không phải điều gì cũng dễ giãi bày ra cho người khác biết. Tránh tình trạng hỏi dồn dập như “ép cung” để bắt người ta phải nói ra tất cả mọi điều với bạn.


– Biết cách “bảo mật” những tâm sự nghe được. Khi được ai đó tin tưởng gửi gắm niềm tâm sự, bạn hãy lắng nghe chân thành và cũng cần biết giữ kín những điều được nghe. Đó là thái độ tôn trọng hết sức cần thiết đối với người đã tâm sự với bạn. Đừng mang những điều bạn đã nghe được để đi bàn tán hoặc “buôn dưa lê” với người khác nữa ngoài cuộc. Nếu không muốn mình trở thành kẻ ba hoa đáng ghét và bị mất lòng tin thì bạn hãy biết “bảo mật” những điều nghe được. Bạn nhớ nhé, người ta có hai cái tai để lắng nghe nhưng chỉ có mỗi một cái miệng để nói nên đừng nhiều lời, đặc biệt là đối với tâm sự riêng của người khác thì càng cần phải biết giữ kín.

– Biết cách chia sẻ. Khi người ta đang giãi bày tâm sự, cách tốt nhất là bạn hãy yên lặng lắng nghe một cách chân thành, tránh tình trạng nói chen ngang thao thao bất tuyệt hoặc nóng nẩy bình luận. Người có tâm sự nhiều khi chỉ cần có người lắng nghe mình để lòng thanh thản, nhẹ nhàng hơn nên người ta cũng đâu cần bạn phải quá nhiều lời. Một cái nắm tay, ánh mắt đồng cảm…thể hiện được nhiều hơn những lời nói chen ngang không đúng lúc đấy bạn ạ. Hãy tỏ ra là một người tế nhị và khách quan khi lắng nghe tâm sự của người khác.

Để trở thành một người đáng tin tưởng, không quá khó, đúng không bạn? Chúc bạn luôn hạnh phúc với sự tin cậy mà mọi người dành cho.

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top