Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

Ram Dual Channel

March 1, 2011Category : IT & Network

Dual channel nghĩa là 2 kênh chứ không phải là 2 khe.

Có rất nhiều người lầm tưởng gắn RAM 2 khe là dual channel, từ đó suy ra 4 khe là quad channel ?!?!?!

Dù có bao nhiêu khe (ví dụ như n khe) thì MCH chỉ coi đó là 2 kênh (mỗi kênh gồm n/2 khe).
VÍ dụ:
Ban đầu gắn 2x512MB —–> 2 kênh, mỗi kênh là 512MB
Sau này gắn 4x512MB —–> 2 kênh, mỗi kênh là 1024MB.

Hiện nay chipset Intel cho phép gắn dual mà chỉ cần 3 thanh, tất nhiên cũng phải gắn theo 2 kênh.

test trên CPU-Z bus ram DDR = Double Data Rate mà. Nhân đôi lên thì ra clock thật của Ram

Trước hết, làm sao để có thể chạy RAM theo chế độ Dual Channel? Bạn có thể mua một bộ Kit, thường thấy ở những loại RAM cao cấp của những nhà sản xuất tên tuổi nhưng Corsair, OCZ, Mushkin, Gskill, Geil, … Đó là những cặp RAM đã qua kiểm nghiệm – workable trong chế độ Dual Channel. Khi chọn mua những cặp RAM Tested sẵn thế này bạn sẽ được nhà sản xuất đảm bảo RMA nếu chúng không thể chạy hoặc không thể làm việc tốt trong chế độ Dual Channel – và dĩ nhiên, gía của một cặp RAM như vậy không hề rẻ. Ví dụ như cặp OCZ Platinum Elite Edition này:

Hoặc bạn cũng có thể mua riêng rẽ từng thanh một. Nguyên tắc chỉ là chỉ cần chúng đồng bộ về bus, SPD Timing. Tuy nhiên những bộ Kit thường good hơn vì đã được test bởi nhà sản xuất, còn đối với việc chọn mua riêng từng thanh thì có thể bạn sẽ gặp phải những problem khá khó chịu cả trong khi chạy DF lẫn hard OC. Tuy nhiên artifact cũng không ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ như một member của Xtreme System có một cặp RAM gồm 2 thanh: một dùng chip BH-5 và một dùng chip BH-6 đã lên tới 29x @ 1.5-2-2-5 với vdimm 3.8v.

Những mainboard nào hỗ trợ Dual Channel? Việc một mainboard có hỗ trợ Dual Channel hay không là phụ thuộc ở Bộ Điều Khiển Bộ Nhớ hay con gọi là Memory Controller. Những Memory Controller đời mới trong các Chipset/CPU đời mới ngày nay hầu hết đều hỗ trợ công nghệ Dual Channel, nhưng cũng có thể một số không hỗ trợ, như các hệ thống A64 socket 754. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến các hệ thống A64 socket 754 tuy khá mạnh nhưng kết quả benchmark không cao trong các ứng dụng nặng, đặc biệt là những ứng dụng cần những luồng dữ liệu lớn và lưu thông liên tục. Tuy nhiên AMD đã khắc phục điều này trong dòng A64 socket 939 ra đời sau này. Bằng việc hỗ trợ Dual Channeling, cộng với việc tích hợp Memory Controller vào ngay bản thân bộ vi xử lý, AMD Athlon 64 thế hệ socket 939 đã thực sự tạo ấn tượng với sức mạnh toàn diện trong tất cả các ứng dụng. Có thể nói Dual Channel là cải thiện đáng kể nhất của A64 socket 939 so với A64 socket 754.

Trong thời gian gần đây, tất cả những hệ thống máy tính để bàn xây dựng trên nền tảng Intel hầu hết đều có hỗ trợ Dual Channel, từ dòng chipset i865 trở về sau này như i875, i915, i925 hay mới nhất là i945, i925 Xpress. Các họ chipset Intel từ i915 trở lên ngoài việc hỗ trợ Dual Channel DDR phổ biến hiện nay, còn hỗ trợ thêm dạng Dual Channel DDR2 ( một biến thể mới của DDR ) nhằm tạo bandwidth cực cao cho các hệ thống PC sau này. Tuy nhiên do Latency của DDR2 khá cao so với DDR1 nên DDR2 vẫn chưa chứng tỏ được sự vượt trội nào so với DDR truyền thống, trên cả các so sánh Single Channel và Dual Channel.

Khác với AMD, Memory Controller của hệ thống Intel được tích hợp trong chipset cầu bắc. Thế hệ chipset NFORCE mới của NVIDIA dành cho các hệ thống Intel ( NVIDIA NFORCE 4 Intel Edition ) cũng hỗ trợ Dual Channel, đây là kết quả từ sự hợp tác Intel – NVIDIA. Ai quan tâm có thể xem thêm tại đây:

_http://www.devhardware.com/c/a/Motherboards/Intel-and-nVidia-Hop-In-Bed/

Dự tính trong tương lai Memory Controller trên các hệ thống Intel sẽ không còn được tích hợp chung với chipset nữa mà sẽ trở thành một chip độc lập trên mobo. Điều này giúp cải thiện khá nhiều hiệu năng của các hệ thống Intel vốn được coi là khá "yếu" về độ trễ dữ liệu so với AMD. Nhưng tất cả vẫn chỉ là dự tính, chúng ta cùng chờ xem.

Bạn hãy hình dung những luồng dữ liệu như những chiếc xe chở lương thực đang chạy trên một tuyến đường giao thông có chiều rộng là 64m ( bus width = 64bits), RAM là nhà máy sản xuất lương thực và Memory Controller là trạm trung chuyển. Trong một chu kì dữ liệu, bạn có 4 chiếc xe lương cùng đi tới trạm trung chuyển. Một trong số đó sẽ chở lương thực tới kho lương là CPU, còn lại sẽ chở lương thực tới những nơi nào đang cần lương thực trong hệ thống, ví dụ như tới các thiết bị PCI, Vid… Đồng thời cũng có một chiếc xe cung cấp nguyên liệu để sản xuất lương thực đi từ CPU tới RAM, như vậy chúng ta có hai luồng dữ liệu: lên ( vận chuyển lương thực từ nhà máy tới nơi cần thiết ) và xuống ( cung cấp nguyên liệu để nhà máy sản xuất lương thực ). Trong chế độ Single Channel, sẽ chỉ có một con đường duy nhất cho cả hai tuyến lên và xuống, như vậy là 5 chiếc xe sẽ phải chen chúc nhau. Nhưng đối với Dual Channel thì sẽ có hai con đường được mở, một con đường dành cho 4 xe vận chuyển lương thực và một dành cho chiếc xe chở nguyên liệu. Nói hơi rối rắm, nhưng nguyên tắc chung – hiểu một cách cơ bản tức là RAM sẽ gửi và nhận dữ liệu cùng lúc trong chế độ Dual Channel nên hiệu năng toàn bộ hệ thống sẽ được cải thiện.
Chúng ta đều đã biết cách tính băng thông truyền dữ liệu của loại bộ nhớ DDR là:

Bandwidth = Bus Width x Data Transfer Rate

Trong đó Bus Width được tính bằng byte, và Data Transfer Rate = Bus Speed x 2 và được tính bằng MHz. Đối với chế độ Single Channel thì Bus Width = 64 bits = 8 bytes

Từ đó ta có thể suy ra công thức tính tổng băng thông truyền dữ liệu trên một hệ thống Dual Channel – tất nhiên là chỉ trên lý thuyết như sau:

Total Bandwidth = (Bus Width x 2) x Data Transfer Rate
= (8 x 2) x (Bus Speed x 2)
= 16 x Bus Speed x 2
= Bus Speed x 32

Hay nói cách khác, tổng băng thông trên lý thuyết sẽ bằng 32 lần tần số họat động của RAM ( tính bằng MHz ).
Lý thuyết là vậy, nhưng để kiểm nghiệm thì chúng ta cần đi vào thực nghiệm, so sánh trực tiếp hai hệ thống: một sử dụng Single Channel và một sử dụng công nghệ Dual Channel.

Một vấn đề cần quan tâm nữa là về chất lượng và chủng loại RAM mà bạn chọn để chạy Dual Channel. Để công nghệ Dual Channel phát huy tối đa hiệu quả, tuyệt đối bạn không nên mua hai hoặc bốn thanh RAM để chạy Dual Channel vào hai thời điểm cách xa nhau. Vì tuy cùng tên loại RAM đó, nhưng vào đợt hàng sau này, nhà sản xuất đã thay chip RAM ( vì các lí do khách quan chẳng hạn ). Lúc đó có thể bạn sẽ phải đau đầu với các issue nếu vẫn ép các thanh RAM của bạn chạy cặp với nhau. Do đó bạn nên mua RAM cùng lúc thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Và trước khi mua RAM, bạn phải luôn nhớ là phải chọn các thanh RAM có cùng SPD Timings và Bus Speed. Đó là hai yếu tố quan trọng nhất, còn nếu như cùng nhà sản xuất, cùng chip… hay best là cùng một bộ Dual Kits thì còn gì tuyệt với bằng. 

rõ ràng chúng ta thấy Dual Channel đã cho hiệu năng cao hơn hẳn Single Channel trên cùng một hệ thống. Trên lý thuyết thì Dual Channeling không những giúp tăng tốc độ trao đổi dữ liệu giữa RAM, CPU và Memory Controller mà còn giúp tăng băng thông truyền dữ liệu giữa tất cả các thành phần trong hệ thống và RAM. Một vấn đề khác khiến bạn nên quan tâm tới giải pháp Dual Channel là đối với những hệ thống hiện đại ngày nay, thông thường bus họat động của CPU khá cao, và nếu RAM không đáp ứng kịp nhu cầu trao đổi dữ liệu do có bandwidth thấp hơn thì hệ thống sẽ tơi vào tình trạng bottle neck gây suy giảm hiệu năng trầm trọng. Lúc này bạn chỉ có nước restart lại máy để khắc phục. Hơn nữa giá thành cho một hệ thống Dual Channel cũng không phải là cao. Do vậy nếu bạn có đủ tiền mua CPU Dual Core, đồ họa kép SLI hoặc CF thì hà cớ gì không chọn Dual Channel

8IK1100 có 6 slots chia làm 2 channel
Channel A : DIMM 1, 2, 3
Channel B : DIMM 4, 5, 6
DIMM 1 đi với DIMM 4, 2 với 5, 3 với 6

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top