Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

SLI – Crossfire ( VGA )

February 27, 2011Category : IT & Network

 SLI và CrossFire là công nghệ sử dụng hai card đồ họa trên một máy tính để tăng gấp đôi khả năng xử lý của GPU. Nvidia giới thiệu SLI (Scalable link Interface) vào năm 2004 và từ đó đến nay đã xây dựng  cả một chương trình chứng nhận SLI cho các thành phần chủ đạo như mainboard, PSU, RAM… Bạn có thể kết hợp 2 card màn hình  đã được chứng nhận tương thích với SLI của hai nhà sản xuất nhưng bắt buộc chúng phải sử dụng cùng loại GPU. ATI đưa ra công nghệ đồ họa kép CrossFire của họ vào năm 2005. Cũng như với SLI, CrossFire yêu cầu một mainboard phù hợp,Ram chất lượng  và một PSU tốt. Kết hợp hai card của ATI hơi khó khăn hơn vì bạn cần phải kết hợp một card  “CrossFire Edition" với một card  "CrossFire Ready" để khiến chúng làm việc cùng nhau.
Để sử dụng được công nghệ  này, đòi hỏi mainboard của bạn phải hỗ trợ chuẩn giao tiếp PCI Express, hỗ trợ SLI hoặc CrossFire, cặp đồ họa đúng chuẩn và một bộ nguồn đủ mạnh (công suất thực lớn hơn hoặc 500W).

Đối với SLI các card đồ họa được kết nối với nhau qua một capble tín hiệu làm cầu nối và bạn có thể cắm dây màn hình vào một trong các cổng xuất tín hiệu nằm trên card màn hình.Khi muốn sử dụng SLI các bạn phải chuyển khóa SLI (jumper hoặc thẻ) trên bo mạch chủ sang vị trí kích hoạt.Có một số mainboard đời mới không yêu cầu jumper mà bắt người dùng phải thay đổi thông số trong Bios để phân lại luồng băng thông cho hai khe PCI Express 16x.

Còn Crossfire hai card đồ họa ở đây phải liên kết với nhau, có thể qua dây kết nối đầu ra (dây cắm thiết kế riêng gồm 3 đầu, hai đầu cắm vào hai bo mạch đồ họa, đầu còn lại cắm vào màn hình máy tính), có thể sử dụng cầu nối giữa hai bo mạch đồ họa hoặc có thể sử dụng bằng phần mềm thiết đặt trình điều khiển. 

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top