Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

Vận dụng chiến lược Email marketing của Apple vào Messenger marketing

August 17, 2018Category : Marketing
Mình đọc được 1 tài liệu có phân tích lại chiến lược email marketing của Apple rất hay nên sẽ chia sẻ lại cùng mọi người cũng như cách để áp dụng sang Messenger marketing như thế nào:
Về cơ bản thì hiệu quả của messenger marketing cũng đã vượt trội hơn email marketing rất nhiều.
Messenger marketing ( ở đây nói đơn thuần là 1 chiến dịch gửi tin nhắn) không thể thành công nếu bạn không xác định nguyên nhân bạn muốn gửi, thông điệp bạn muốn gửi đến người dùng là gì? Và bằng cách nào người đọc không những hiểu được nội dung bạn mà họ còn sẵn sàng hành động.
Có hàng trăm ngàn nội dung mà bạn có thể gửi được cho khách hàng. Trước tiên hãy nói về 5 loại thông điệp email chính:

5 loại nội dung chính trong email
Mỗi loại email có vai trò nhất định trong việc đưa thương hiệu hoặc những thông điệp marketing tới khách hàng. Và mỗi loại kích thích 1 hành động cụ thể. Bây giờ mình đi vào ví dụ cụ thể của Apple luôn nhé!

1. Giai đoạn NHẬN BIẾT:

Ở giai đoạn này, mục tiêu chưa phải là bán được hàng nên chỉ cần cố gắng tạo ra sự nhận biết cho thương hiệu hoặc sản phẩm.

Khi chuẩn bị ra mắt iphone, họ đã gửi đi các email để tạo sự nhận biết sản phẩm. Lúc này iphone chưa được bán. Vì thế mục tiêu đơn giản là làm khách hàng quan tâm đến chiếc điện thoại, họ thích thú và chờ đón các email tiếp theo về no. Các email sau sẽ tiếp tục làm tăng sự nhận biết hoặc thay đổi mục đích chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
Tin nhắn đầu tiên trong chuỗi tin messenger cũng vậy, không nên hướng người nhận vào việc mua hàng, mà là tạo sự chú ý về thông tin, chương trình online ( hoặc chờ đón tin nhắn tiếp theo…). Ngay cả khi sản phẩm chưa tung ra thị trường hoặc chưa định hình rõ chương trình khuyến mãi nào đó bạn cũng có thể gửi, đây là cách bạn đi trước đổi thủ 1 bước.

2. Giai đoạn CÂN NHẮC:

Sau khi đã khiến mọi người nhận biết được sản phẩm, chương trình,v.v.. của bạn, hãy hướng người nhận chuyển sang giai đoạn cân nhắc về sản phẩm, thương hiệu hoặc chương trình sắp diễn ra của bạn.
Hãy xem Apple đưa nội dung gì vào email ở giai đoạn này:

Người dùng có thể xem chi tiết các tính năng của chiếc imac để cân nhắc, ngoài ra có thể đến xem trực tiếp tại cửa hàng. Điều này không chỉ giúp khách hàng có đầy đủ thông tin về sản phẩm mà còn tạo cảm giác được tin tưởng, được chăm sóc tốt nhất.
Vậy với messenger, nội dung tin nhắn ở giai đoạn này có thể chứa các yếu tố để hướng người đọc tới hành động mua, dùng thử hoặc tham gia chương trình KM của bạn như: những lợi ích cụ thể của sản phẩm, lý do chọn sản phẩm, cách thức để có thêm thông tin về CTKM, những ưu đãi hấp dẫn khi diễn ra CTKM, có thể so sánh sản phẩm của bạn với các sản phẩm cạnh tranh khác,…

3. Giai đoạn HÀNH ĐỘNG

Đây là loại email phổ biến nhất, với thông điệp kêu gọi người nhận mua ngay đi, đăng ký ngay đi. Và những email kiểu này chỉ nên gửi khi người nhận có khả năng & có mong muốn. Tức là họ đã sẵn sàng cho việc mua hàng.

Apple gửi email này đến những người đã từng mua sản phẩm của họ, có khả năng chi trả và đã trải nghiệm những điều thú vị từ Apple. Ngay cả những người mua rồi cũng muốn mua tiếp làm quà tặng nhân dịp lễ tình nhân.
Với messenger marketing, thường chúng ta sẽ nôn nóng muốn gửi ngay thông điệp này để kêu gọi người nhận mua, mua & mua! Và gửi tin đi tới 1 tệp khách hàng lớn, chưa phân loại -> chiến dịch thất bại.
Vì vậy hãy kết hợp với các tin nhắn ở giai đoạn nhận biếtcân nhắc để phân loại rõ hơn KH của bạn: thật sự họ có quan tâm hay không!

4. Giai đoạn SỬ DỤNG SẢN PHẨM

Marketing không chỉ dừng lại ở việc bán hàng, 1 số marketer sau khi đã hài lòng với doanh số và ROI cao từ chiến dịch, họ không gửi tin tiếp. Đây rõ ràng là 1 sai lầm.
Hãy xem chiến dịch email marketing của Apple, sau khi người dùng mua sản phẩm, họ đã gửi tiếp 1 email để hướng dẫn người dùng cách sử dụng phần mềm và quản lí hình ảnh iPhoto. Gửi vào thời điểm giáng sinh – thời điểm mà khách hàng có nhiều khách hàng có nhu cầu chia sẻ ảnh sau những chuyến đi, sự kiện, tiệc tùng,…:
Với messenger, bạn có thể gửi thông tin như này dạng link trỏ đến 1 bài hướng dẫn trên website chẳng hạn. Vừa có traffic, mà lại khiến KH hài lòng hơn sau khi mua hàng. Mà rõ ràng nhất, là xây dựng lòng trung thành của KH với brand bạn .
Có rất nhiều loại nội dung bạn nên gửi ở giai đoạn này:
  • Hướng dẫn, kinh nghiệm sử dụng sản phẩm.
  • Gợi ý sản phẩm liên quan hoặc bổ trợ cho sản phẩm đó.
  • Nhận xét tốt của KH khác về sp.
  • Khuyến khích KH chia sẻ suy nghĩ của mình về sp đó.
  • Khảo sát KH, bạn có thể tham khảo kịch bản giúp KH review ở đây: http://bit.ly/2MRB4b6
Nhưng phải cân nhắc kỹ 3 yếu tố: đúng đối tượng, đúng nội dung và đúng thời điểm.
Ví dụ như showroom oto: bạn gửi cho KH những kinh nghiệm lái xe và xử lí sự cố vào mùa mưa. Nếu vào mùa mưa thì họ trân trọng, còn đang nắng mà bạn gửi thì rõ ràng là không quan tâm.
Hãy đặt mình vào vị trí của 1 người đang dùng sản phẩm, suy nghĩ xem khách hàng cân gì, có thể gặp vấn đề gì vào lúc này, vào sau này, và đưa ra nội dung họ thật sự muốn.

5. Giai đoạn TRUNG THÀNH

Loại tin này bạn chỉ gửi sau khi đã bán được hàng, hoặc thực hiện xong 1 ‘giao dịch’. Loại tin này không hướng tới việc hướng dẫn KH sử dụng sản phẩm, mà còn đi xa hơn. Khiến cho Brand của bạn in đậm trong tâm trí khách hàng. Nhằm duy trì mối quan hệ với khách hàng và tác động đến những hành vi mua sắm trong tương lai của họ.
Như Apple, họ gửi email để mời những người đã mua sản phẩm của họ dẫn con cái, trẻ em tới các cửa hàng apple để tham dự các hoạt động nhóm như: hướng dẫn trẻ tạo video, ghi âm, giao lưu với bạn bè,…..
Bạn có thể gửi các tin chúc đầu tuần đầy năng lượng, hoặc cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân,bla..bla…, kèm theo nội dung liên quan nhẹ đến dịch vụ/sản phẩm bạn đang kinh doanh chẳng hạn.
Vậy là với 5 giai đoạn trong email marketing, từ nay chúng ta có thể vận dụng tốt vào messenger marketing! Chúc các bạn có những chiến dịch thành công và có nhiều KH trung thành nhất!
01.
© Oliver / All rights reserved.
To top