Portfolio
My Blog
Scroll down to discover
Search
Categories

Việc nên làm với Windows XP sau khi cài đặt

June 9, 2008Category : IT & Network

Chỉ làm việc với tài khoản Adminstrator

Thường khi cài đặt hệ điều hành xong máy thường yêu cầu chúng ta tạo thêm một tài khoản người dùng và Windows sẽ chạy trên tài khoản đó. Tuy nhiên, nếu là máy dùng cá nhân chúng ta nên dùng tài khoản Adminstrator để tiến hành điều chỉnh hệ thống cũng như cài đặt các ứng dụng trên máy của mình và phân quyền cho các tài khoản khác sau.

Để thực hiện việc đó sau khi cài đặt xong trên tài khoản người dùng đang chạy ta vào Settings/Control Panel/Administrative Tools/ Computer management/Local Users and Groups chọn thẻ Users xoá các tài khoản do Windows mặc định và tài khoản mình tạo theo yêu cầu, mở tài khoản Guest và giữ lại Adminstrator. Sau khi làm xong Restart máy lại để tiến hành cài đặt hệ thống, driver cho máy,…

Tắt chức năng System Restore

Có nhiều quản trị mạng cũng như người dùng đều cho rằng khi cài đặt xong hệ điều hành nên để mở chức năng System Restore, để sau này có sự cố gì thì có thể phục hồi lại được. Nhưng đó là một cách làm sai lầm đặc biệt trong việc bảo vệ an toàn cho máy tính.

Thực tế máy tính bị nhiễm virus thì khi sử dụng các chương trình diệt nếu chức năng này vẫn mở thì virus vẫn còn tồn tại trong đó, diệt xong sau đó nó vẫn sẽ bị trở lại. Cho nên tốt nhất là chúng ta nên tắt chức năng này bằng cách nhấp phải vào biểu tượng My Computer trên Desktop, chọn thẻ System Restore, đánh dấu chọn vào mục Turn off system restore.

Tắt chức năng Automatic Updates

Automatic Updates là chức năng tự động Update và sửa lỗi của Windows. Thế nhưng nếu cứ để nó mở liên tục thì hơi rắc rối vì khi mở máy nó sẽ Update chiếm thời gian rất lâu và chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ. Đặc biệt có thể gây ra lỗi cho một số phần mềm @rắc do phiên bản mới Update có liên quan đến bảo mật.

Lời khuyên cho mọi người là nên tắt chức năng này và chỉ Update Windows khi cảm thấy cần thiết bằng cách vào trang chủ của Microsoft. Để tắt nó chúng ta nhấp phải biểu tượng My Computer trên Desktop, chọn thẻ Automatic Updates, đánh dấu chọn Turn off Automatic Updates.

Gỡ bỏ một số chương trình không cần thiết

Có nhiều chương trình trong Windows XP khi chúng ta cài đặt vào thường ít sử dụng đến như các games nhỏ, MSN, Fax service,…Mọi người có thể gỡ bỏ nó ra khỏi máy để tiết kiệm bộ nhớ bằng cách vào Control Panel/Add Remove Programe, chọn Add/Remove Windows Components. Trong hộp thoại Windows Components tiến hành đánh bỏ dấu chọn những chương trình không cần thiết ra khỏi máy. Khi cần sử dụng các chương trình này ta cũng làm tương tự và đánh dấu lại các chương trình sau đó đưa đĩa cài đặt Windows vào.

Sử dụng lệnh gpedit.msc để loại bỏ các Item và khoá các chức năng

Gpedit.msc là một lệnh rất công dụng để làm gọn Windows XP sau khi chúng ta cài đặt xong. Để sử dụng lệnh này chúng ta vào Run gõ gpedit.msc, chọn thẻ User Configuration\Administrative Templates. Có rất nhiều tính năng để mọi người có thể hiệu chỉnh các chức năng cho máy tính của mình, tất cả các tính năng đó nằm trong các thư mục chính như: Start Menu and Taskbar, Desktop, Control Panel, Shared Folders, Networks, System, Windows Components.

Khi lựa chọn các thư mục này sẽ có một list liệt kê ra cho mọi người có thể điều chỉnh các chức năng theo ý của mình. Chẳng hạn như vào Start Menu and Taskbar xoá bỏ các template dư thừa trong Start menu như Help, Recent document,…ta tìm đến các dòng liên quan đến chức năng trên nhấp chuột vào và chọn Enable. Ngoài ra có thể vào các thư mục khác để tiếp tục điều chỉnh để chiếc máy tính nhìn sao cho gọn và thuận tiện nhất.

01.
© Oliver / All rights reserved.
To top